logo

Chào mào hót đấu

Hàng năm vào dịp khoảng 26 – 28 tết, người Sài Gòn yêu chim sẽ tổ chức cuộc thi chào mào hót đấu. Cuộc thi này thu hút hàng trăm chú chim chào mào cùng xòe cánh, ưỡn ngực, cất cao giọng hót trầm bổng rộn ràng cả một khoảng không gian.

Các giám khảo cho biết, một chú chim hay phải đạt 4 tiêu chí: bộ (dáng vẻ thi đấu), thanh (giọng hót và mật độ hót của chú chim), sắc (vẻ đẹp, sắc thái), bền (độ dai sức của chú chim tới chung cuộc). Nhìn dàn lồng chim bạn không thể phân biệt được nhưng người nuôi chom, giám khảo thì hiểu được những nét điển hình và nổi trội của chú chim.

Thi chim cũng là một cuộc thi buộc bạn phải chơi thượng võ. Hoàn toàn không có cách nào tác động lên chim thi đấu hoặc các trọng tài, giám khảo cũng không có cách nào để thiên vị cho ai. Mỗi chú chim thắng giải đều vô cùng xứng đáng.

Chiêm ngưỡng những chú chim chào mào thi đấu, bạn sẽ thích thú với những màn giành nhau hót, chiến đấu, tấn công dọa nạt đối thủ. Có những chú chim có tiếng hót mạnh mẽ, cất lên là đối thủ khiếp đảm đo ván xin rời cuộc chơi.