logo

Dự án thả muỗi WMP ĐBSCL

Tham gia dự án của WMP đối với tôi là một trải nghiệm đầy ý nghĩa, giúp tôi hiểu hơn về tác động tích cực của chương trình này đối với cộng đồng. Chương trình WMP đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2006 với mục tiêu kiểm soát muỗi truyền bệnh, đặc biệt là muỗi Aedes aegypti, vector chính gây ra các bệnh như sốt xuất huyết, Zika và chikungunya.

Sốt xuất huyết là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng tại Việt Nam. Trung bình có 80 đến 100.000 ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận hàng năm, trong đó có hàng chục trường hợp tử vong. Chương trình WMP sử dụng một phương pháp sinh học mới để kiểm soát muỗi. Phương pháp này sử dụng vi khuẩn Wolbachia để làm cho muỗi đực không thể sinh sản với muỗi cái. Khi muỗi đực Wolbachia giao phối với muỗi cái hoang dã, trứng sẽ không nở.

Năm 2022, chương trình WMP bắt đầu thả muỗi Wolbachia tại hai địa điểm: Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang và Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.

Tôi đã có cơ hội ghi lại những hình ảnh về quá trình thả muỗi Wolbachia và tác động tích cực của chương trình WMP đối với cộng đồng. Tôi đã chứng kiến sự nỗ lực của đội ngũ nhân viên WMP trong việc thả muỗi một cách an toàn và hiệu quả. Người dân tại các địa điểm thả muỗi Wolbachia cho biết họ đã ít bị muỗi đốt hơn và số ca mắc sốt xuất huyết cũng giảm đáng kể.