logo

GEORGIA, MÙA ĐÔNG KHÔNG LẠNH

Một trong những lý do thôi thúc tôi tới thăm người bạn mới Georgia trong chuyến solo trip đầu năm 2020 là bởi tôi nghiện rượu vang & tha thiết muốn xem đất nước đã sáng chế ra công thức rượu vang với truyền thống 8.000 năm sản xuất rượu như thế nào? Với dãy núi Caucacus vĩ đại phân tách Châu Âu và Châu Á, vị trí chiến lược của Georgia luôn thu hút những kẻ chinh phục và cũng là một điểm quan trọng trong Con đường Tơ lụa.

Thủ tục xin Evisa khá đơn giản, chỉ đóng 20$ cho 30 ngày Multiple Entry, thủ tục gồm thẻ Visa/Master card, ảnh passport, bản scan passport. Sau từ 3-5 ngày làm việc, bạn đã có visa.

Ấn tượng đầu tiên tới thủ đô Tbilisi là anh chàng hải quan, hỏi han thủ tục lằng nhằng vì thời điểm đó Việt Nam đã có ca nhiễm covid19. Duyệt hồ sơ của tôi xong, mặt anh chàng dãn ra như kiểu hiện nguyên hình về đúng bản chất, anh ta vui vẻ tặng tôi 1 chai rượu vang đỏ, quà của chính phủ cho khách du lịch! Đúng là yêu ngay từ cử chỉ đẹp đầu tiên của nước bạn. Nhận ngay chứ, khỏi chần chừ gì, trong khi những người đến từ các quốc gia Hồi giáo thì từ chối, tiếc thế.

Tháng 1, đang mùa đông, Georgia lạnh cóng cho một đứa nhiệt đới như tôi, nhưng lạnh giá lại làm tôi đỡ mất sức hơn để say mê với miền đất mới này. Thủ tục đầu tiên là học mấy câu tiếng Georgia  đủ chào hỏi làm vốn liếng. Anh chàng Amyo lái taxi trong hình đã phổ cập giúp tôi. Bạn nên ghi nhớ vào nếu có kế hoạch đi Georgia.

Quả thực là với khác biệt về văn hóa, lúc đầu tôi đã nghĩ con người nơi đây thô ráp. Nhưng dần dần tôi hiểu ra, văn hóa giao tiếp của họ thẳng thắn, chân thành, vào ngay vấn đề thay vì đi vòng vo theo kiểu lịch sự Ăng lê. Có / không đều rõ ràng, không cần phải nói giảm nói tránh gì cho mệt. Sự lạnh lùng, kém thân thiện của những khuôn mặt sẽ thay đổi ngay lập tức nếu bạn hô lên trước : Ga Mar Jo Ba, vậy là những khoảng cách giao tiếp đều rút ngắn lại để thêm hiểu tâm hồn Georgia.

Georgia là một điểm đến của khách du lịch Nga, Đông Âu và các quốc gia hồi giáo xung quanh vốn có nhiều luật lệ hà khắc. Họ tới thăm đất nước của những tâm hồn tự do, rượu nho tràn trề, quê hương của Stalin. Nếu bạn trông chờ một chuyến shopping sang chảnh hoặc những điểm check-in nổi tiếng, tôi chân thành khuyên bạn hãy chọn điểm đến khác. 

Một món ăn của Georgia tôi vẫn thường hay nhớ tới sau này, món Khinlali một kiểu Dumpling đặc trưng với vỏ bánh dày để chứa nước sốt thịt, nấm bên trong, thay vì hấp bạn sẽ luộc lên. Khinkali có tạo hình như những cái vú mà khi ăn bạn sẽ cắn vào hút phần nước thịt, nấm, pho mát bên trong trước rồi mới thưởng thức vòng quanh, sau đó để lại phần nún để đếm xem sau bữa tiệc ai sẽ ăn nhiều nhất. Đôi lúc thèm quá, tôi vẫn thường phải nấu lại món ăn này.

Các gia đình, dòng họ đều có công thức ‘Homemade Wine’ khác nhau theo khẩu vị riêng . Họ tự trồng nho chưng cất trong hầm nhà, sản lượng dư dả để uống trong gia đình, tặng bạn bè.

Vào mùa đông, sẽ không có quá nhiều những ngày mặt trời để một nhiếp ảnh gia có thể hoàn toàn đắm chìm, thời gian chơi, thưởng thức món ăn, tò mò đời sống là chính. Và tôi tự nhủ, chuyến đi này tôi sẽ đi theo con tim của mình, kế hoạch là không có kế hoạch cho bản tính vui đâu chầu đó, thành phố nào hay sẽ ở lại cho đã đời, để xem điều gì sẽ xảy ra với cô gái nhiệt đới vào mùa đông ở một đất nước xa lạ này.