logo

NHỮNG NGÔI NHÀ DẦN BIẾN MẤT

Tôi luôn say mê với những khoảnh khắc đời thường, những góc bình dị của cuộc sống. Và một trong những chủ đề mà tôi luôn dành nhiều tình cảm đặc biệt là những ban công “chuồng cọp”, nơi những người bạn tuổi thơ của tôi đã lớn lên.

Đối với tôi, những ban công “chuồng cọp” là nơi lưu giữ những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ. Nhớ ngày xưa, tôi thường ngồi cả giờ liền trên ban công nhà bạn mình, ngắm nhìn những ban công “chuồng cọp” đối diện. Mỗi ban công là một thế giới riêng, với những câu chuyện riêng, những con người riêng.

Tôi thường tưởng tượng rồi phỏng đoán chủ nhân ban công đó làm nghề gì? Trong nhà họ có mấy thế hệ, em bé nhỏ nhất mấy tuổi ? Thời trang của họ gì ? … vv. Những tưởng tượng ngộ nghĩnh của một đứa trẻ nhiều băn khoăn về cuộc sống của những người hàng xóm.

Thời gian trôi đi, cuộc sống thay đổi, những khu chung cư cũ đang dần mất đi, thay thế vào đó là những chung cư mới hiện đại. Tuy nhiên, với nhiều thế hệ người Việt, những khu chung cư sôi động với những ban công “chuồng cọp” sẽ mãi là một ký ức khó quên.